jeudi, juillet 31, 2008

Internet: 3 mối nguy (où: "du rôle du Club de l'Arche")

Mạng lưới điện toán toàn cầu Internet đã là phương tiện thông tin liên lạc hữu hiệu nhất của loài người hiện nay, đồng thời đó cũng là mối nguy hiểm ngày càng lớn với tất cả những ai sử dụng nó. Hiện đã thấy rõ có 3 hiểm nguy lớn về 3 phương diện: giám sát, kiểm soát, thao túng lũng đoạn thông tin, và gây bất ổn định.
Người ta đã bắt đầu gọi Internet là Big Brother, đó là tiếng Anh, có nghĩa thông thường là người anh lớn, nhưng nghĩa được dùng ở đây là nhà độc tài chuyên chế với vẻ bên ngoài nhân ái, đấy là nhân vật trong tiểu thuyết "1984" của George Orwel.
Bất cứ ai nối hỏi Internet một vấn đề gì đó, thì lập tức đã lưu lại dấu vết của mình trên mạng. ADIT (tên viết tắt của "Agence pour l'Information technolgique", hãng Quảng bá thông tin công nghệ, cánh tay tình báo kinh tế của chính phủ Pháp) tháng 6 vừa rồi, đã xuất bản một tài liệu cho biết mạng có những lô- gi- xen có khả năng am hiểu hoàn toàn từ những sở thích tiêu dùng đến những quan niệm chính trị và mọi tọa độ của người móc nối. Chuyên gia tin học Jean Bernard Condat cho biết có thể lập những cuộc điều tra đặc biệt đối với những nhân vật quan trọng ứng cử vào chức vụ này vị trí khác, tìm ra được những sự thật ẩn dấu trong tham luận của những ứng cử viên đó. Người quản lý mạng có thể từ chối không cho ai đó móc nối sử dụng mạng với lý do đơn giản đưa ra là mạng đã bị hỏng hóc gì đó, thực chất là ngăn chặn sử dụng thông tin liên lạc, ngăn chặn cung cấp giải đáp dữ liệu, bởi vì một lý do nào đấy, chẳng hạn hồi có những vụ phản đối Pháp thử vũ khí hạt nhân, nhiều nhân viên phúc đáp của mạng là người Mỹ hoặc người úc đã ngăn chặn không cho những người Pháp liên lạc với nhau.
Việc chuyển tải mọi thứ đồn đại, xuyên tạc tin tức, phản thông tin, tung tin bậy bạ để phá hoại công ty này, xí nghiệp khác là chuyện cơm bữa trên Internet. Hãng hàng không Airbus đã là một trong những nạn nhân đầu tiên của mối hiểm họa này. Khi loại thức ăn được thay đổi về mặt di truyền học được đem bán ở Pháp, liền bị một chiến dịch đả kích nặng nề trên Internet. Louis Ggay, giám đốc một công ty về loại thức ăn này ở Nimes, công ty Datops, cho biết nhờ có sử dụng công cụ periclès, nên biết có một xưởng thí nghiệm của nước Anh tham gia vào vụ phản thông tin đó. Périclès là công cụ siêu lô-gi-xen do hãng matignon chế tạo để bảo đảm an toàn cho các mạng thông tin. ADIT cũng vừa tung ra một sản phẩm giúp các doanh nghiệp chống lại việc xuyên tạc bôi nhọ hình ảnh của doanh nghiệp mình trên Internet.
Mối nguy thứ ba chắc chắn sẽ tới trong hai ba năm nữa do sự phát triển hiện nay rất nhanh chóng của cái gọi là "Pushing", nghĩa đen là cái xô, cái thúc, cái đẩy, nhưng nghĩa ở đây là: trên màn hình hoặc trong hộp thư điện tử của mỗi người đột nhiên có hàng loạt thông tin tràn ập tới, hẳn là có nhiều thông tin ngược với quan điểm, sở thích, quyền lợi ... của người ngồi trước màn hình hoặc có hộp thư điện tử của mình.
Bài báo này của Laurent Leger kết luận: tùy theo lý lịch, quốc tịch, nghề nghiệp... của người móc nối với Internet mà Internet có phân biệt đối xử đấy, cho nên, người ta gọi Internet là Big Brother.

Libellés : ,